TÁC ĐỘNG CỦA NGÀNH GIẤY TRUNG QUÔC ĐẾN VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

/ Tin tức / TÁC ĐỘNG CỦA NGÀNH GIẤY TRUNG QUÔC ĐẾN VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

TÁC ĐỘNG CỦA NGÀNH GIẤY TRUNG QUÔC ĐẾN VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

Năm 2018 sẽ là một năm có nhiều thay đổi đối với ngành giấy khi mà, Chính phủ Trung Quốc chính thức thi hành các chính sách đã được thông qua trong kỳ họp quốc hội trước. Cụ thể như sau:

  • Ngừng cấp giấy phép mới đối với việc nhập khẩu các loại giấy phế liệu. Điều này đồng nghĩa hạn ngạch nhập khẩu sẽ không thể tăng thêm.
  • Cấm nhập khẩu 24 loại phế liệu (rubbish), trong đó có giấy phế liệu chưa phân loại(unsorted waste paper)
  • Quy định khắt khe hơn về mức độ tạp chất đối với giấy phế liệu nhập khẩu: giảm từ mức 1,5% đang áp dụng hiện tại xuống còn 1%. Trong văn bản cũ, thậm chí Trung Quốc còn muốn quy định giảm xuống còn 0,5%, tức giấy phế liệu gần như không có tạp chất.
  • Yêu cầu các nhà máy có công suất dưới 300.000 tấn/ năm sẽ không được phép nhập khẩu giấy phế liệu.
  • Không cấp phép cho các thương nhân kinh doanh giấy phế liệu nhập khẩu, trừ khi họ có nhà máy giấy hoặc bìa.

Đây là một phần trong mục tiêu cắt giảm khí thải ô nhiễm tại Trung Quốc khi mà ngành công nghiệp sản xuất giấy có mức độ gây ô nhiễm rất cao. Theo đó, chính phú Trung Quốc hướng đến việc đóng cửa các nhà máy có công suất nhỏ hơn 300.000 tấn một năm, cắt giảm 20% sản lượng sản xuất giấy để cải thiện tính hiệu quả trong sản xuất. Bên cạnh đó, họ cũng hạn chế việc nhập khẩu giấy phế liệu.
dhc2018-(1).PNG
Trong dài hạn chúng tôi đánh giá các chính sách của Trung Quốc sẽ có tác động tích cực đối với các doanh nghiệp giấy tại Việt Nam.

Thứ nhất, các chính sách của Trung Quốc cho thấy xu hướng chuyển dịch rõ rệt: giảm tự sản xuất trong nước và tăng nhập khẩu giấy thành phẩm.  Điều này mở ra nhu cầu lớn cho các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam.

Thứ hai, khi các chính sách có hiệu lực từ 2018, chúng tôi cho rằng các hoạt động tích trữ OCC sẽ giảm dần (*). Giá OCC ổn định trở lại sẽ giúp nâng cao biên lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất giấy Kraft như DHC, khi mà nguồn nguyên liệu đầu vào là giấy OCC chiếm đến 60% trong cấu trúc chi phí sản xuất.

(*) Trong năm 2017, lường trước việc nguồn cung giấy sẽ bị hạn chế kể từ 2018, các doanh nghiệp sản xuất giấy Kraft của Trung Quốc đã tiến hành thu gom giấy phế liệu tại thị trường Việt Nam. Điều này đã đẩy giá giấy phế liệu carton cũ (OCC) lên cao, từ 180 USD lên 260 USD/tấn.

Nguồn: VDSC

0938109881